Lãi suất cho người vay mua nhà biến động như thế nào?

VTV.vn - Vay tiền ngân hàng để mua nhà là lựa chọn của rất nhiều người khi chưa đủ tài chính để chi trả cùng lúc một khoản tiền lớn, lên tới hàng tỷ đồng.

Theo tính toán, một gia đình nếu chỉ tích cóp từ lương, dành dụm khoảng 5 triệu đồng một tháng, sẽ phải mất tới gần 20 năm mới đủ tiền mua được căn nhà 1 tỷ đồng. Bởi vậy, nhiều người đã tính đến việc vay mua nhà trả góp.

Ngay từ đầu năm, để thúc đẩy việc bán hàng, một số chủ đầu tư đưa ra các ưu đãi lãi suất trong thời gian đầu như: 0% lãi suất đến khi nhận nhà, hoặc thậm chí nhận nhà ở ngay, tiền vay ngân hàng chỉ phải trả sau khoảng 1 năm rưỡi đến 2 năm.

Tuy nhiên, các ưu đãi về lãi suất chỉ áp dụng trong khoảng một thời gian ngắn. Sau khi kết thúc, lãi suất sẽ được tính theo lãi suất thả nổi. Hiện lãi suất vay mua nhà đang dao động từ 10 - 11%/năm, tùy ngân hàng. Các doanh nghiệp bất động sản đánh giá, thời gian vay mua nhà thường dài, lên tới hàng chục năm. Nên lãi suất cho vay sẽ biến động gây không ít lo lắng, nhất là đối với người mua nhà giá trung bình và thấp.

Từ giữa năm ngoái, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam đã tiến hành cho cho vay ưu đãi chương trình nhà ở xã hội với lãi suất 4,8%/năm, rẻ chưa tới một nửa so với lãi suất phổ biến trên thị trường hiện nay. Nhưng tổng số tiền cho vay chỉ 1.000 tỷ đồng, chia cho tất cả các tỉnh thành. Số tiền không thấm vào đâu so với nhu cầu trên thị trường và chỉ áp dụng đối với nhà ở xã hội. 

Với những người vay tiền mua nhà ở thương mại, các chuyên gia khuyến cáo, người đi vay mua nhà trả góp cần có mức thu nhập ổn định, để đảm bảo mức sống tối thiểu và khoản tiền phải trả cho ngân hàng hàng tháng. Ví dụ, với căn hộ 1 tỷ đồng, tổng thu nhập của người đi vay khoảng từ 12-15 triệu đồng/tháng mới đảm bảo khả năng chi trả.

Hỗ Trợ Tư Vấn

       

       Hotline PKD 

0903 693 786

0938 913 720

Video

Thống kê

395425
Số người đang online 6
Số truy cập hôm nay 22
Số truy cập tháng này 17733

Danh mục sản phẩm

 

FACEBOOK